บัวลอยมันม่วง มะพร้าวอ่อน


ส่วนผสม


วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเหนียว มันม่วงสุดบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ไม่เหนียวติดมือ (อร่อยดี Tips : ค่อยๆทยอยใส่น้ำทีละน้อย แล้วค่อยๆนวด ระวังอย่าให้แป้งเหลวเกินไปค่ะ)

2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่าๆกัน ปั้นเสร็จแล้ว วางลงบนแป้งนวล (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน) แล้วพักไว้ ไปทำน้ำกะทิกันต่อค่ะ

3.ใส่กะทิลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วยกขึ้นตั้งไฟ รอจนกะทิเดือด ให้ปิดไฟ แล้วพักไว้ ไปต้มตัวแป้งบัวลอยกันต่อค่ะ

4.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด จากนั้นนำเม็ดแป้งบัวลอยลงต้ม สังเกตว่าเมื่อแป้งบัวลอยสุก จะลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นได้เลยค่ะ

5.เคล็ดลับความอร่อยดีที่จะทำให้บัวลอยอร่อย เหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำน้ำกะทิก็คือ เมื่อต้มแป้งลอยจนสุกแล้ว ให้ตักแป้งบัวลอยใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เราทำเตรียมไว้ทันที เพื่อให้ตัวแป้งบัวลอยดูดซึมน้ำกะทิเข้าไปในตัวแป้งค่ะ

6. เวลาทานก็ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือ Topping อื่นๆ ตามชอบได้เลยค่ะ